5 sự thật về sạc pin smartphone thời 2018: Sạc chưa đầy cứ rút thoải mái, sạc lâu dài mới dễ hỏng pin!

5 sự thật về sạc pin smartphone thời 2018: Sạc chưa đầy cứ rút thoải mái, sạc lâu dài mới dễ hỏng pin!

Đừng tự làm hỏng chiếc smartphone yêu quý của mình chỉ vì không kịp hiểu biết rõ về những kiến thức dễ dàng này.

5 sự thật về sạc pin smartphone thời 2018: Sạc chưa đầy cứ rút thoải mái, sạc lâu dài mới dễ hỏng pin!

Pin smartphone thời nay luôn là một vấn đề nhức nhối đối với rất nhiều người dùng công nghệ, vì chúng chưa thể đạt đến một trình độ thỏa mãn lý tưởng cho tất cả mọi nhu cầu gộp lại kéo dài theo đúng ý muốn chúng ta. Vì thế, đó là điều dễ hiểu khi đến tận 2018 này, smartphone thì cứ liên tục tăng cấu hình mạnh mẽ hết nấc, nhưng thời lượng pin của chúng thì chưa chắc đã khiến nhiều “thượng đế” hài lòng.

Hiện tại, lithium-ion là loại pin phổ biến nhất cho smartphone, thay thế dòng pin thời xưa gắn liền với nhiều định kiến cũ, không phù hợp với cách sử dụng thiết bị công nghệ bây giờ – thậm chí còn có hiệu quả ngược lại với những gì mong đợi. Sau đây là 5 sự thật chúng ta cần nắm rõ để tránh việc hối tiếc thốt lên câu “Giá như…” chỉ vì thiếu hiểu biết.

5 sự thật về sạc pin smartphone thời 2018: Sạc chưa đầy cứ rút thoải mái, sạc lâu dài mới dễ hỏng pin! - Ảnh 1.

“Hết pin phải sạc đầy 100% ngay” có thực sự đúng như người ta nói?

1. Lần đầu mở hộp smartphone mới tinh: Không cần chờ sạc đầy, sử dụng luôn cũng được!

Khác với pin lithium-ion thời nay, pin nicken-cadmium thời xưa thường chịu một nhược điểm cố hữu: “Ghi nhớ” thời lượng tối đa của những thói quen và chu kỳ lần sạc trước đó. Vì thế, các nhà sản xuất điện thoại thường khuyến cáo sạc và giữ pin ở mức tối đa trong thời gian chờ rồi mới sử dụng.

Giờ đây, khái niệm đó đã hoàn toàn biến mất nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, giúp cho smartphone mới tinh vừa mua cũng thoải mái lấy ra sử dụng như thường mà không lo lúc đó pin chỉ còn 50% đi nữa. Ngoài ra, việc “xả pin” bằng cách dùng sạch hoàn toàn dung lượng pin sau một khoảng thời gian sử dụng – được cho là giúp cân bằng các chỉ số hoạt động của pin – cũng được bỏ đi nhờ thế hệ pin mới này.

2. Smartphone sạc đầy quên rút dây, sạc qua đêm sẽ gần như vô hại!

Đây từng là nỗi ác mộng của nhiều người trong quá khứ, khi pin thế hệ cũ thường bị khuyến cáo không sạc quá dung lượng khi đã đầy, không sạc qua đêm vì năng lượng quá tải sẽ khiến chai pin. Những ai quên để ý thời gian sạc đủ sớm mà lại ngủ quá giờ chắc hẳn sẽ rất hay nổi cáu… Nhưng đối với pin lithium-ion thời nay, điều đó đã không còn đe dọa được ai nữa, khi chúng thường có cơ chế tự nhận biết mức điện năng sạc đầy, từ đó hạn chế hoặc ngắt hẳn tình trạng sạc liên tục khi chủ nhân quên không theo dõi. Nhờ vậy, dù có sạc qua đêm cũng không cần quá lo lắng và giãy nảy lên như vài năm trước.

5 sự thật về sạc pin smartphone thời 2018: Sạc chưa đầy cứ rút thoải mái, sạc lâu dài mới dễ hỏng pin! - Ảnh 2.

Sạc qua đêm nay đã không còn đáng sợ như trước.

Tuy nhiên, vẫn còn một yếu tố nhỏ nữa khiến cho cơ chế này chưa được hoàn hảo: Nhiệt độ. Sạc quá lâu, nhất là qua đêm sẽ khiến pin smartphone tiếp xúc với nguồn điện liên tục, dù không tiếp tục nhận điện vào nhưng vẫn gây tác động tăng nhiệt độ. Đối với nguồn năng lượng dự trữ như pin, bất kể nhiệt độ cao hay thấp quá so với mức lý tưởng (20-30 độ C) đều sẽ gây hại.

3. Pin chắc chắn sẽ bị chai theo thời gian, không thể nào giữ mãi một chất lượng tốt nhất

Với trình độ công nghệ hiện tại, đây là sự thật không thể chối cãi. Dù đã hóa giải khá nhiều nhược điểm cũ, nhưng pin lithium-ion không phải là bất tử: Chúng đương nhiên sẽ dần giảm chất lượng sau một chu kỳ sạc/xả nhất định khi sử dụng máy. Tác động này sẽ dần ảnh hưởng theo thời gian lâu dài, chứ không hoàn toàn dễ nhận thấy ngay trong một khoảng ngắn.

Mỗi thương hiệu smartphone lại mang một đặc điểm và độ bền riêng cho pin đi kèm, nhưng trung bình số chu kỳ sạc/xả là 300-500 trước khi chúng bị chai 30%, tương đương với việc dung lượng tối đa khi đó chỉ là 70% so với lúc mới tinh vừa xuất xưởng. Dù vậy, đừng lo lắng quá, phải mất tầm 2-3 năm mới có thể chạm tới mức chai pin đó (xét theo điều kiện dùng smartphone điều độ, không quá tải nhiều lần thường xuyên).

4. Sạc chưa đầy 100% cứ thoải mái rút ra, lát sau rảnh tay sạc lại ngay cũng chẳng sao

Thói quen sạc dài một lần phải đầy ắp 100% đã lỗi thời y như tuổi đời của những loại pin ngày xưa, khi mà pin lithium-ion giờ đây đã khắc phục hoàn toàn điểm yếu đó. Hơn nữa, chính việc rút/cắm sạc thường xuyên, hoặc sạc theo quãng ngắn ngay khi rảnh tay mà không cần đầy hẳn lại sẽ… giúp ích nhiều hơn cho pin lithium-ion vì chúng kéo dài chu kỳ sạc/xả.

5 sự thật về sạc pin smartphone thời 2018: Sạc chưa đầy cứ rút thoải mái, sạc lâu dài mới dễ hỏng pin! - Ảnh 3.

Sạc pin theo quãng ngắn ngay khi rảnh tay là việc bình thường và nên làm.

Chẳng hạn, khi chỉ sạc lên thêm khoảng 50% pin rồi rút luôn, như vậy phải 2 lần tương tự gộp lại mới được tính là một chu kỳ sạc/xả (100%). Trong khi đó, nếu cứ dùng gần hết sạch pin như lề thói cũ rồi lại sạc đầy hoàn toàn, điều đó chẳng khác gì 1 chu kỳ đúng, lặp lại vài trăm lần nhanh chóng như vậy là quá đủ để pin chai đáng kể.

5. Bật Wi-Fi và Bluetooth cùng lúc liên tục không hề “ngốn” pin như bạn tưởng

Đúng là Wi-Fi và Bluetooth phát ra năng lượng và sẽ tiêu tốn thời lượng pin, nhưng hiện nay chúng đã được cải tiến đến mức độ chỉ cần một lượng pin rất nhỏ là đủ hoạt động liên tục cả ngày, không đáng kể chút nào so với mức pin ban đầu.

Thực chất, chính việc thu phát sóng liên lạc thông thường của nhà mạng còn tốn pin hơn nhiều so với Wi-Fi và Bluetooth. Điều này càng thể hiện rõ hơn ở những vùng sóng yếu/không có sóng của nhà mạng, khi điện thoại sẽ phải tăng năng suất thu phát tín hiệu lên nhằm liên tục tìm kiếm nguồn sóng xung quanh. Khi đó, hãy lưu ý xử lý tắt nguồn tạm thời hoặc tìm vị trí bắt sóng lý tưởng hơn nhằm tránh hao tốn pin vô nghĩa.

nguồn: Tổng hợp

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy click share giúp mình nhé!
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ