Bán Khống Tesla Từ Sát Đỉnh, Bill Gates Cho Thấy Tài Năng Đầu Tư Thiên Phú Của Mình

Tính từ thời điểm thông tin về việc ông Gates bán khống Tesla xuất hiện, giá cổ phiếu nhà sản xuất xe điện này đã gần chia 3.

Cổ phiếu Tesla đã kết thúc tuần giao dịch vừa rồi với kết quả không thể tồi tệ hơn. Vào thời điểm chứng khoán Mỹ cũng như các cổ phiếu công nghệ hãm được đà rơi thì cổ phiếu hãng xe điện danh tiếng này lại giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23-12 vừa qua, cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức 123,15 USD. Nghĩa là giá của Tesla đã giảm hơn 3 lần so với mức đỉnh hơn 400 USD ngày 03-11-2021 và gần như chia đôi tính từ cuối tháng 10 vừa qua đến nay – thời điểm tỷ phú Elon Musk công bố hoàn tất việc mua lại mạng xã hội Twitter.

Bán khống Tesla từ sát đỉnh, Bill Gates cho thấy tài năng đầu tư thiên phú của mình - Ảnh 1.
Elon Musk. Ảnh internet

Dù Elon Musk cố gắng đổ lỗi cho FED khi tăng lãi suất khiến cổ phiếu của Tesla lao dốc, ông không lý giải được tại sao cổ phiếu công ty ông lại lao dốc đến 60% trong năm nay. Trong khi đó, cổ phiếu các nhà sản xuất ô tô khác như Ford hay GM chỉ giảm tương ứng 26% và 12%. Đáng chú ý hơn, điều này diễn ra bất chấp kết quả kinh doanh tích cực của Tesla trong Quý 3 vừa được công bố cuối tháng 10 vừa qua cũng như xu hướng xe điện đang lên ngôi trên toàn cầu.

Đà rơi của cổ phiếu Tesla cũng cho thấy tài năng tiên đoán của tỷ phú Bill Gates – hay nói đúng hơn một thương vụ kinh doanh đầy lợi nhuận của nhà đồng sáng lập Microsoft khi ông tạo vị thế bán khống (short position) cổ phiếu Tesla từ tháng 4 vừa qua. Khi thiết lập vị thế bán khống này, nhà đầu tư cho rằng mức giá của cổ phiếu hoặc tài sản nào đó sẽ giảm trong tương lai và thu được lợi nhuận nhờ mức chênh lệch giữa giá hiện tại và mức giá khi đóng vị thế.

Không rõ ông Gates bắt đầu bán khống Tesla từ mức giá bao nhiêu nhưng người ta chỉ biết được điều này nhờ vào một loạt tin nhắn trao đổi giữa 2 vị tỷ phú này cuối tháng 4 vừa qua. Được đăng tải trên tài khoản Twitter @WholeMarsBlog vào ngày 23-4 vừa qua, các tin nhắn cho thấy ông Musk đã hỏi: “Có phải ông đang có khoản bán khống Tesla trị giá 500 triệu USD không?” Và ông Gates đáp lại: “Xin lỗi phải nói rằng, tôi vẫn chưa đóng nó đâu“.

Các tin nhắn trao đổi của ông Musk khi biêt tin ông Gates đang bán khống Tesla

Thời điểm đó, cổ phiếu của Tesla vẫn đang dao động quanh vùng giá 320 – 340 USD. Đến cuối 5 vừa qua, thời điểm cổ phiếu Tesla dao động ở vùng 210 – 240 USD, ông Musk lại tiếp tục tweet về chủ đề này với tuyên bố cho biết, ông Gates vẫn đang bán khống đối với Tesla và cần từ 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD để đóng các vị thế này. Giá trị bán khống còn tăng mạnh hơn cả mức giảm cổ phiếu Tesla trong thời gian này là một dấu hiệu cho thấy, ông Gates đã gia tăng vị thế bán khống – một dấu hiệu cho thấy ông tin rằng cổ phiếu Tesla sẽ còn giảm tiếp.

Trong khi ông Gates từ chối bình luận về “các khoản đầu tư của mình”, nhưng trong cuộc phỏng vấn với YouTuber HugoDécrypte vào tháng 6 vừa qua, ông Gates cho rằng, việc cổ phiếu Tesla bị bán khống sẽ chẳng làm hại đến ông Musk hay nỗ lực chống biến đổi khí hậu của tỷ phú này.

Bán khống Tesla từ sát đỉnh, Bill Gates cho thấy tài năng đầu tư thiên phú của mình - Ảnh 3.
Diễn biến giá cổ phiếu Tesla từ đầu 2021 đến nay

Dù ông Musk kịch liệt chỉ trích nhà đồng sáng lập Microsoft vì khoản đầu tư bán khống Tesla nhưng đà giảm giá liên tục của Tesla từ tháng Tư đến nay là bằng chứng không thể chối cãi cho tầm nhìn của ông Gates. Sau khi bật tăng lên vùng giá 310 USD vào tháng 8 và tháng 9, cổ phiếu Tesla tiếp tục tuột dốc không phanh xuống mức giá hơn 120 USD như hiện nay.

Tính từ thời điểm các thông tin về khoản bán khống Tesla của ông Gates bắt đầu xuất hiện cho đến nay, giá cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 2 lần và sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho ai vẫn duy trì vị thế bán khống từ thời điểm đó đến nay.

Hiện vẫn chưa rõ ông Gates đã đóng vị thế bán khống Tesla vào thời điểm này hay chưa.

Bán khống Tesla từ sát đỉnh, Bill Gates cho thấy tài năng đầu tư thiên phú của mình - Ảnh 4.
Hai tỷ phú Bill Gates và Elon Musk đã nhiều lần căng thẳng với nhau. Ảnh internet

Đáng nói hơn cả là hành động của ông Musk. Trong khi liên tục chỉ trích ông Gates về hành vi bán khống Tesla, chính bản thân ông Musk có lẽ là một trong những người bán cổ phiếu Tesla nhiều nhất trong năm qua. Tính từ tháng 11 năm 2021, ông Musk đã bán tổng cộng hơn 39 tỷ USD cổ phiếu Tesla. Trong năm nay, ông Musk đã bán khoảng 8 tỷ USD cổ phiếu Tesla vào tháng 4, gần 7 tỷ USD khác vào tháng 8 và mới đây là gần 4 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua, bất chấp lời hứa “không bán Tesla nữa” vào tháng 4 năm nay.

Ngay đến người thuyền trưởng của Tesla còn đang bán ra ồ ạt cổ phiếu công ty này, chẳng trách tại sao những nhà đầu tư tài năng như ông Gates lại nắm giữ lượng lớn vị thế bán khống cổ phiếu hãng xe điện này đến như vậy. Đến cuối tuần qua, vốn hóa của Tesla chỉ còn hơn 400 tỷ USD – sụt giảm hơn 800 tỷ USD so với mức đỉnh 1.200 tỷ USD hồi tháng 11 năm 2021. Ước tính tổng giá trị vốn hóa bị thổi bay của Tesla còn lớn hơn vốn hóa toàn bộ ngành ô tô cộng lại.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy click share giúp mình nhé!
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ