Camera của Huawei P30 Pro tối tân đến cỡ nào?

Camera của Huawei P30 Pro tối tân đến cỡ nào?

Camera của Huawei P30 Pro tối tân đến cỡ nào?

Với thấu kính tiềm vọng mới, Huawei P30 Pro cho phép zoom quang học 5x và hỗ trợ Hybrid Zoom 10x nhưng không làm giảm đi nhiều chi tiết hình ảnh.

Trong vài năm trở lại đây, Huawei đã dần khẳng định được vị thế hàng đầu trong phân khúc camera phone cùng hàng loạt công nghệ mới. Với bộ đôi P30 và P30 Pro vừa ra mắt, hãng tiếp tục nâng cấp sức mạnh phần cứng trên camera kết hợp với phần mềm giúp nâng cao chất lượng ảnh chụp.

Huawei P30 Pro được trang bị hệ thống 4 camera. Camera chính có độ phân giải 40 MP, khẩu độ f/1.6 tích hợp công nghệ SuperSpectrum, giúp mang đến khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn. Camera telephoto 8 MP có khả năng zoom quang 5x, hỗ trợ công nghệ Hybrid Zoom 10x mà không làm mất đi chi tiết.

Camera cua Huawei P30 Pro toi tan den co nao? hinh anh 1
Huawei P30 Pro được trang bị hệ thống 4 camera: Ảnh: AndroidAuthority.

Ngoài ra, P30 Pro còn có camera đo chiều sâu ToF 3D và camera góc siêu rộng có độ phân giải 20 MP. Cả camera chính và camera telephoto đều được trang bị hệ thống ổn định hình ảnh quang học OIS, giúp giảm rung, nhòe ảnh khi chụp trong chế độ phơi sáng.

Cảm biến SuperSpectrum 40 MP

Một trong những trang bị đáng chú ý nhất trên cụm camera của Huawei P30 Pro là ống kính chính độ phân giải 40 MP. Cảm biến SuperSpectrum này sử dụng bộ lọc màu RYB (Red-Yellow-Blue), đem lại khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn so với cảm biến RGB (Red-Green-Blue) truyền thống.

Bộ lọc màu RYB là một khái niệm tương đối phức tạp vì nó khác hẳn so với RGB. Cảm biến 40 MP trên máy sẽ thu ánh sáng bằng bộ lọc Bayer. Thông thường, 4 pixel trên Bayer sẽ gồm 2 màu xanh lá, một màu xanh lam và một màu đỏ. Với công nghệ SuperSpectrum, các pixel này được thay thế bằng hai màu vàng, một màu xanh dương và một màu đỏ

Cần lưu ý, một pixel màu vàng vẫn có thể thu dữ liệu màu xanh lá, đồng thời nó cũng có khả năng thu được ánh sáng đỏ. Điều này cho phép các pixel màu vàng thu được nhiều ánh sáng hơn so với pixel màu xanh lá truyền thống, giúp cảm biến có khả năng nhạy sáng tốt hơn, thu được nhiều chi tiết hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Công nghệ mới này yêu cầu một thuật toán xử lý mới, phức tạp hơn so với cảm biến RGB truyền thống

Chế độ chụp đêm – Night Mode

Tương tự như Google Pixel 3, Huawei cũng mang chế độ chụp đêm lên P30 Pro, hứa hẹn sẽ nâng cao chất lượng hình ảnh chụp tối. Tại buổi ra mắt sản phẩm, khi so sánh với các đối thủ, những bức hình chụp trong điều kiện ánh sáng yếu của P30 Pro vượt trội hơn hẳn cả về chi tiết hình ảnh lẫn độ tương phản.

Cảm biến SuperSpectrum trên máy có kích thước lớn hơn 125% so với cảm biến trên smartphone của các hãng đối thủ cạnh tranh. Cảm biến này hỗ trợ mức ISO lên tới 409.600, cao hơn Canon 5D Mark IV (102.400) và tương đương Sony A7s II (409.600).

Camera cua Huawei P30 Pro toi tan den co nao? hinh anh 8
Ảnh chụp đêm từ Huawei P30 Pro: Ảnh: DxOMark.

Ngoài ra, cảm biến 40MP trên P30 Pro cũng cho khả năng gộp các điểm ảnh lại với nhau như những cảm biến tiền nhiệm. Tính năng này sẽ cho phép camera của máy thu lại nhiều ánh sáng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Huawei công bố rằng những thay đổi này sẽ giúp nâng cao lượng ánh sáng thu được thêm 40%. Điều này cho phép ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng sẽ không quá tối cũng như xảy ra tình trạng bị noise (nhiễu ảnh).

Ống kính zoom tiềm vọng 5x

Một tính năng quan trọng khác được tích hợp trong hệ thống camera của Huawei P30 Pro là thấu kính tiềm vọng zoom 5x. Công nghệ mới của Huawei cho phép zoom quang học 5x và tăng khoảng cách lên 10x bằng Hybrid Zoom.

Do giới hạn vật lý của smartphone, các ống kính hiện tại chỉ có khả năng zoom quang học tới 2x hoặc 3x, ngay cả trên những chiếc điện thoại cao cấp. Hạn chế này đã được khắc phục trên P30 Pro bằng việc sử dụng phản xạ ánh sáng góc 90 độ. Các thành phần bên trong thấu kính đã được đặt theo chiều ngang. Điều này cho phép độ dài tiêu cự sẽ chạy dọc theo thân máy thay vì bị giới hạn bởi bề dày thân máy. Với cách sắp xếp thấu kính mới, P30 Pro có thể thu lại được chi tiết hình ảnh rõ nét ở mức 5x.

Không chỉ sử dụng phần cứng, Huawei P30 Pro cũng kết hợp với các thuật toán chụp hình siêu độ phân giải để tạo ra tấm ảnh zoom có chất lượng cao hơn. Điều này giúp P30 Pro có khả năng zoom 3x mà vẫn không cần sử dụng tới ống kính telephoto. Thuật toán trên đã được áp dụng trên một số mẫu máy như Google Pixel 3.

Trong khoảng cách 3x tới 5x, máy sử dụng cả camera chính và ống kính telephoto. Những chi tiết sẽ được ống kính tele 5x thu nhận, trong khi phần ảnh ngoài rìa được ghép lại bằng thông tin ghi từ camera chính. Một thuật toán khác sẽ được sử dụng để kết hợp hình ảnh cũng như các yếu tố vùng nét, cân bằng trắng và góc nhìn giữa 2 camera để cho ra một bức ảnh hoàn chỉnh.

Thuật toán Hybrid Zoom cũng được sử dụng để tăng khả năng zoom của P30 Pro lên 10x mà không làm giảm chất lượng hình ảnh quá nhiều. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu từ nhiều ảnh siêu độ phân giải chụp bằng ống kính tiềm vọng 5x.

Cảm biến chiều sâu TOF

Cảm biến thứ 4 trên chiếc Huawei P30 Pro là cảm biến TOF. Cảm biến này có kích thước nhỏ hơn và được đặt dưới đèn flash thay vì xếp chung với các ống kính còn lại.

Huawei sử dụng cảm biến TOF để tạo ra bản đồ chiều sâu, giúp tái tạo không gian hình ảnh tốt hơn. Với cảm biến này, hình ảnh cho ra từ P30 Pro có chất lượng boker vượt trội hơn, các vật thể ở xa sẽ được làm mờ nhiều hơn so với vật thể ở gần phía trước. Cảm biến TOF cũng được tích hợp với một số ứng dụng như đo chiều dài, khoảng cách hoặc diện tích của vật thể với độ chính xác lên tới 98,5%.

Camera cua Huawei P30 Pro toi tan den co nao? hinh anh 11
Cảm biến ToF giúp P30 Pro chụp hình xóa phông tốt hơn: Ảnh: DxOMark.

“Đây là một cuộc cách mạng về chất lượng hình ảnh trên camera của smartphone. Hệ thống ống kính trên P30 Pro có khả năng thu phóng xa, chụp ảnh tốt trong điều kiện ánh sáng yếu và khả năng chụp xóa phông vượt trội”, trang AndroidAuthority nhận định.

Dù mới ra mắt, Huawei P30 Pro đã ngay lập tức chiếm lĩnh vị trí smartphone chụp ảnh đẹp nhất trên DxOMark, chuyên đánh giá chất lượng hình ảnh camera phone với số điểm trung bình đạt 112 điểm. Đây cũng là quan điểm của nhiều trang công nghệ quốc tế. P30 Pro được xem là chiếc smartphone chụp ảnh tốt nhất hiện nay, vượt trội so với mẫu P20 Pro tiền nhiệm.

Theo Zing.vn

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy click share giúp mình nhé!
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ