“Điểm mặt” 35 ứng dụng nguy hiểm Apple vừa gỡ bỏ, người dùng iPhone nên xoá gấp

Trong một báo cáo mới đây của công ty an ninh mạng Lookout, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra loạt ứng dụng lừa đảo, tống tiền và quấy rối, trong đó bao gồm 35 ứng dụng iOS, đã được tải xuống tổng cộng 15 triệu lần.

35 ứng dụng người dùng iPhone nên xoá gấp

Với những lời hứa hẹn cùng các điều khoản gây hiểu lầm, những ứng dụng này đã tìm cách tống tiền và quấy rối các nạn nhân bằng nhiều cách.

Khi người dùng iPhone cài đặt những ứng dụng này lên máy, chúng sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền cho phép các tác nhân đe dọa truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị, chẳng hạn như danh bạ, nội dung SMS, ảnh, phương tiện,… Ngay sau khi được cấp quyền, các ứng dụng ngay lập tức bắt đầu tải dữ liệu nhạy cảm từ thiết bị lên máy chủ của riêng chúng. Nếu người dùng không phê duyệt các yêu cầu cấp phép này, ứng dụng sẽ không cho phép họ gửi yêu cầu vay (Ảnh: Lookout)

Trong lần khởi chạy đầu tiên và quyền được cấp, người dùng sẽ được yêu cầu điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu, đồng thời cung cấp ảnh chụp CMND/CCCD chính chủ, v.v.

Tiếp theo, các ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng các điều khoản cho vay lừa đảo, qua đó tiếp tục lừa họ đồng ý với các điều khoản cho vay kiểu tống tiền.

Khi các nạn nhân nhận được một phần trong khoản vay của họ, các điều khoản về lãi suất sẽ lập tức thay đổi hoặc các khoản phí ẩn trước đó sẽ xuất hiện, đôi khi lên tới một phần ba tổng số tiền đã vay.

Một số người dùng cũng báo cáo rằng các ứng dụng đã giảm thời hạn trả nợ từ 180 ngày đã hứa xuống chỉ còn 8 ngày, áp đặt các khoản lãi và phí phạt khổng lồ khi quá hạn.

Khi nạn nhân hông thể hoặc không muốn trả các khoản vay lừa đảo, những kẻ điều hành ứng dụng sẽ bắt đầu tấn công họ bằng cách sử dụng thông tin đã đánh cắp của nạn nhân, sau đó liên hệ với những người có trong danh bạ của thiết bị để quấy rối và “nhắn gửi” họ yêu cầu nạn nhân trả nợ.

Một số người dùng bị lừa đảo thậm chí còn báo cáo rằng những người cho vay đã gửi những hình ảnh bị chỉnh sửa (vốn được đánh cắp từ thiết bị của nạn nhân) để tấn công tinh thần, ép họ trả những khoản vay vô lý.

Apple và Google lên tiếng

Apple và Google cho phép các ứng dụng cho vay xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng của họ nhưng có các chính sách nghiêm ngặt để quản lý. Các nguyên tắc quy định rằng thời hạn hoàn trả tối thiểu phải là 60 ngày và tỷ lệ phần trăm tính phí hàng năm tối đa phải là 36%.

"Điểm mặt" 35 ứng dụng nguy hiểm Apple vừa gỡ bỏ, người dùng iPhone nên xoá gấp - Ảnh 2.
Dù tuyên bố tuân thủ các điều khoản của Apple và Google, nhưng trên thực tế, những ứng dụng này đã vi phạm các quy tắc của cả hai nền tảng. Đây cũng là lý do những ứng dụng này đã bị gỡ bỏ khỏi Play Store và App Store (Ảnh minh hoạ: NASIR KACHROO/GETTY IMAGES)

Tuy đã bị gỡ bỏ khỏi các kho ứng dụng nhưng những người dùng iPhone đã cài đặt các ứng dụng này vẫn nên xoá bỏ chúng khỏi thiết bị của mình ngay lập tức. Danh sách 35 ứng dụng bao gồm:

Tên ứng dụngBundle ID
CashGph.cashg.app
Credilunacom.LapsMXSPAI.Crediluna
CreDinero – Préstamo personalcom.ZXD.CDID
Credylanacom.quarkMexicoSAPI.credylana
Dana Harapan – Pinjaman Onlinecom.XZ.DHID
Duit Langit- Pinjaman Onlinecom.XZ.DLAID
EasyPeso-Préstamos en efectivocom.XZ.EPID
Fácil Préstamocom.facilprestamo.iosmexico
FacilCash-Préstamo segurocom.XZ.FCID
Flying Cashcom.FlyC.FlyingCash
HappyPera 2 – Easy Cash Loancom.happyperaph.app
Kantung Onlinecom.XZ.KOID
Kapten Pinjam-Layanan Keuangancom.XZ.KPID
LimaSaku – pinjaman dana tunaicom.XZ.DLID
Loan Point-Easy loancom.XZ.LPID
Loanme – easy & instant loancom.TECHARION.LoanmeApp
LoanZone-online loancom.XZ.lZID
MineQcom.NEOHMTECHLLC.MineQ
One Cash-online loancom.XZ.OCHID
PahlawanPinjaman-pinjaman uangcom.XZ.PPID
PCashph.pcash.app
PeraUp – Mobile Cash Loancom.uppera.app
PinjamanTeman-pinjaman pribadicom.XZ.PTID
PinjamUang – Pinjaman Onlinecom.XZ.PU
PundiPaL-Pinjaman mikrocom.ZXD.PPLID
RapiCASH – Préstamos sencilloscom.XZ.RCID
Rapiloancom.rap.Rapiloan
RupeeMecom.SINOSTARLTD.RuppeeMeAPP
RupRupcom.Advertise.network.RupRupApp
Trycashcom.th.trycash.Trycash
Tunai Cepat- Pinjaman Onlinecom.XZKJ.TCID
Uang Cepat – Pinjaman Onlinecom.uc.uangcepat
Uang Ligat – Pinjaman Mikrocom.XZ.ULID
Wadah Lapak – Selamat Meminjamcom.XZ.WALAID
Wecashcom.VSVOnsitePrivateLimited.wecash

Theo Bleepingcomputer, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng ứng dụng cho vay trên thiết bị di động, trước tiên hãy đọc đánh giá của người dùng, tìm hiểu cặn kẽ thông tin của đối tượng cho vay và xem xét cẩn thận các yêu cầu cấp phép khi cài đặt ứng dụng.

Theo Trí Thức Trẻ

Quý bạn đọc có thể theo dõi Hoàng Khánh Mobile để luôn cập nhật tin tức và kiến thức mới nhất về công nghệ, bảo mật, hay smartphone.

Hoàng Khánh Mobile là địa chỉ chuyên thay thế các linh kiện điện tử như màn hình, mặt lưng, mặt kính chính hãng, với tiêu chí giá cả cạnh tranh và chất lượng uy tín. Đến với Hoàng Khánh, để được tư vấn thay mới với linh kiện chính hãng cho Điện Thoai, iPad, máy tính bảng, Macbook, với thời gian nhanh chóng.

Mọi thắc mắc về dịch vụ điện thoại, bạn vui lòng liên hệ Fanpage, Zalo hoặc Hotline HOÀNG KHÁNH MOBILE 0933.24.24.24  – chăm sóc nhanh, bảo hành dài, luôn hân hạnh được phục vụ quý khách!

HOÀNG KHÁNH MOBILE

✪ Địa Chỉ : 207/19 Đường 3 Tháng 2, P11, Q10, TP.HCM

✪ Số điện thoại : 0933.24.24.24

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy click share giúp mình nhé!
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ