So sánh tốc độ sạc 65W của Reno4 Pro và một vài smartphone khác: Sạc nhanh bỗng biến thành ‘sạc chậm’

So sánh tốc độ sạc 65W của Reno4 Pro và một vài smartphone khác: Sạc nhanh bỗng biến thành 'sạc chậm'

Sạc đầy Reno4 Pro rồi đi làm việc khác, mãi các dòng máy khác mới sạc xong!

Có vẻ như việc hoàn thiện nên một chiếc smartphone là một ‘cuộc chiến’ giữa thiết kế và hiệu năng, trong đó không thể không kể tới là vấn đề thời lượng pin. Nếu tạo ra một chiếc máy ‘siêu mỏng cánh’, pin được tích hợp sẽ bị giảm dung lượng dẫn tới thời lượng không còn được đảm bảo. Ngược lại, tích hợp một viên pin lớn để thời gian sử dụng có thể kéo dài hơn sẽ làm máy dày, mất đi tính thẩm mỹ; có lẽ không phải muốn phải ‘vác’ chiếc Energizer P18K dày như cục gạch đi khắp nơi cả!

So sánh tốc độ sạc 65W của Reno4 Pro và một vài smartphone khác: Sạc nhanh bỗng biến thành sạc chậm - Ảnh 1.

Các nhà sản xuất có lẽ cũng nhận ra điều này, nên chỉ dừng dung lượng pin ở mức 4000mAh tới 4500mAh, cân bằng được giữa thời gian sử dụng (khoảng từ 1 đến 1.5 ngày) và thiết kế mỏng nhẹ. Thay vào đó, điểm các hãng nâng cấp lại là khả năng sạc đầy viên pin trong smartphone. Nếu như ta không làm pin lớn hơn, thì rút ngắn thời gian sạc lại tới mức tối thiểu cũng là một cách hay để nâng cao trải nghiệm người dùng.

So sánh tốc độ sạc 65W của Reno4 Pro và một vài smartphone khác: Sạc nhanh bỗng biến thành sạc chậm - Ảnh 2.

Ngắm Reno4 Pro lên pin thôi cũng ‘sướng mắt’ rồi!

OPPO không những đi theo xu hướng mà còn là người dẫn đầu nhờ vào công nghệ sạc SuperVOOC 2.0 được trang bị trên những dòng máy cao cấp như Find X2, Find X2 Pro và mới đây nhất là Reno4 Pro ở tầm giá ‘cận cao cấp’. Mặc dù ta gọi đây là ‘một công nghệ’, nhưng SuperVOOC 2.0 lại là tổng hợp của rất nhiều những phát kiến thông minh để đạt công suất lên tới 65W.

Ta có một dock sạc được tích hợp vật liệu Gallium Nitride (GaN) với khả năng chịu tải cao hơn Silicon của các dock sạc khác, cảm biến kiểm tra hiệu điện thế và cường độ dòng điện, có chip MCU để xác thực thiết bị cắm vào có hỗ trợ SuperVOOC 2.0 không thì mới cấp nguồn. Khi ‘mổ bụng’ Reno4 Pro, ta cũng sẽ thấy 2 viên pin 2000mAh riêng biệt có khả năng sạc đồng thời, tăng công suất nhưng đảm bảo không bị nóng lên hoặc thậm chí quá tải gây cháy nổ.

Nhược điểm của công nghệ sạc này như chúng ta đã tìm hiểu nhiều lần, đó là người dùng sẽ phải sử dụng đúng dock sạc và dây sạc được hãng cung cấp trong hộp. Cả dock và dây sạc SuperVOOC 2.0 đều rất ‘to nạc’, khiến cho việc đem đi mọi nơi khó khăn hơn; và khi bị mất thì người dùng sẽ phải đi tìm mua lại đúng loại nếu muốn tiếp tục sạc nhanh. Có lẽ nhược điểm này là quá nhỏ khi người dùng nhận lại được thời gian sạc chỉ dưới 40 phút của chiếc máy này!

So sánh tốc độ sạc 65W của Reno4 Pro và một vài smartphone khác: Sạc nhanh bỗng biến thành sạc chậm - Ảnh 3.

Từ trái qua phải: iPhone 11 Pro Max, Reno2, Reno4 và Reno4 Pro

Để có cái nhìn tổng quan hơn, ta sẽ cùng làm một thí nghiệm nho nhỏ, so sánh số phần trăm pin đã sạc được qua thời gian của các dòng máy Apple iPhone 11 Pro Max, Reno2, Reno4 và Reno4 Pro – tất cả đều có dung lượng pin tương đương 4000mAh.

Sau một thời gian chỉ tặng kèm sạc tốc độ chậm theo máy, Apple cuối cùng cũng đã tặng dock sạc nhanh 18W cho người dùng iPhone 11 series. Cả Reno2 và Reno4 đều sở hữu khả năng sạc VOOC – một phiên bản sạc nhanh được OPPO áp dụng cho các dòng máy tầm trung của mình. Nhưng với Reno2 thì đó là VOOC 3.0 với công suất 20W, còn phiên bản Reno4 của năm nay đã có VOOC 4.0 công suất tăng lên 30W. Tất cả máy đều được xả cạn kiệt pin đến lúc tắt nguồn, cắm sạc rồi đồng bộ thời gian bằng một smartphone khác dùng để bấm giờ.

So sánh tốc độ sạc 65W của Reno4 Pro và một vài smartphone khác: Sạc nhanh bỗng biến thành sạc chậm - Ảnh 4.

Dock sạc tăng dần kích thước theo công suất sạc

Qua từng mốc 5 phút, Reno4 Pro bắt đầu bỏ lại những đối thủ của mình, và tới phút thứ 38 thì máy đầy pin. Lúc này iPhone 11 Pro Max đạt 62%, Reno2 đạt 63% và đuổi theo gần nhất là Reno4 nhưng cũng chỉ đạt 82%. Tiếp tục bài thử nghiệm này, Reno4 sẽ đầy pin trong 1 tiếng 17 phút, Reno2 trong 1 tiếng 35 phút và iPhone 11 Pro Max lên tới 2 tiếng 20 phút.

Sự khác biệt quả thực là khá lớn, khi ta sạc đầy Reno4 Pro rồi đi làm ‘cả tá’ công việc khác thì những dòng máy còn lại mới sạc xong, những công nghệ sạc nhanh khác bỗng trở thành ‘sạc chậm’ khi được đặt cạnh SuperVOOC 2.0. Đây có lẽ cũng là một ví dụ điển hình của những công nghệ mới có khả năng tiết kiệm thời gian cho người dùng!

Nguồn : GENK – Trí Thức Trẻ

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy click share giúp mình nhé!
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ