Việt Nam, Ấn Độ Sẽ Sản Xuất 50% IPhone Cho Apple

Đây là nhận định của nhà phân tích công nghệ Dan Ives của hãng chứng khoán Wedbush, khi nhìn vào tình hình chuỗi cung ứng hiện tại của Apple.

Cuối tuần trước, Thời báo Phố Wall đưa tin Apple đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển phần lớn hoạt động iPhone sang các nước khác. Trong báo cáo ngày 5/12, nhà phân tích Ives nhận xét, chính sách zero-Covid ở Trung Quốc đã khiến Apple thiếu hụt iPhone chưa từng có vào mùa mua sắm cuối năm.

Các quốc gia là địa bàn của nhiều nhà cung ứng Apple nhất thế giới.  Việt Nam đứng thứ 6 trong chuỗi cung ứng, sau Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ông ước tính từ 10 đến 15 triệu iPhone bị tổn thất trong thời điểm quan trọng nhất do các vấn đề sản xuất ở Trung Quốc. Ông còn ví von Apple đã “bị cướp mất lễ Giáng sinh”. Ông tin rằng do iPhone 14 Pro khan hiếm, khách hàng sẽ chuyển sang các điện thoại giá rẻ hơn, trong khi số khác chờ đến năm sau.

Hồi tháng 5, Apple thông tin, bắt đầu sản xuất iPhone ở bên ngoài Trung Quốc, một phần do Covid-19 ảnh hưởng đến các nhà máy của đối tác Foxconn tại đại lục. Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, phong tỏa và biểu tình ở “thành phố iPhone” càng khiến “táo khuyết” quyết tâm hơn.

Tin tức này vô cùng đáng quan tâm vì “Trung Quốc là một trong các yếu tố làm nên thành công lịch sử của Apple”. Chuyên gia nhận định một số nước, trong đó có Việt Nam, sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển dịch.

Theo Ives, Việt Nam và Ấn Độ có thể đóng góp 50% sản lượng iPhone toàn cầu vào năm 2025. Sẽ có những “nỗi đau” không tránh khỏi về hậu cần, kỹ thuật, hạ tầng đối với nhà sản xuất iPhone song ông tin Apple không có lựa chọn nào khác.

Một nhà phân tích nổi tiếng khác cũng có cùng suy nghĩ với Ive. “Ông đồng” Ming Chi Kuo dự đoán sản lượng iPhone tại Ấn Độ sẽ tăng ít nhất 150% trong năm sau. Hiện nay, Ấn Độ phụ trách 2% đến 4% tổng số iPhone chế tạo trên toàn cầu. Chính phủ Ấn Độ cũng đưa ra các ưu đãi để thu hút những hãng công nghệ lớn như Apple đến với nước mình.

Trong khi đó, nhà phân tích của Gene Munster tại Loop Ventures, dự đoán 35% iPhone sẽ được sản xuất ở Ấn Độ. “Tôi cho rằng Apple sẽ bổ sung việc sản xuất iPhone tại các nước không phải Ấn Độ hay Trung Quốc trong 5 năm tới. Có thể là Việt Nam, Malaysia, Mỹ”, Munster trả lời trên CNBC.

Cùng lúc này, Foxconn thông báo “dần” khôi phục công suất tại nhà máy iPhone Trịnh Châu sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Công ty đang gấp rút tuyển nhân sự mới để đưa công suất về mức bình thường.

Theo danh sách đối tác cung ứng năm 2021 vừa được Apple công bố, có 25/180 đối tác đặt nhà máy tại Việt Nam, chiếm khoảng 13%. Một vài cái tên quen thuộc xuất hiện trong danh sách là Foxconn, Luxshare, Samsung, LG Display, Intel.

Wall Street Journal cho rằng, ở hai quốc gia này cũng có những thách thức khác nhau. Ngành sản xuất của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhưng lại không đủ công nhân. Đất nước chưa đầy 100 triệu dân này chỉ có thể đáp ứng những cơ sở sản xuất khoảng 60.000 công nhân. Còn Ấn Độ, mặc dù quy mô dân số tương đương Trung Quốc nhưng bộ máy điều hành ở địa phương lại quan liêu.

(Theo Fortune, CNBC)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy click share giúp mình nhé!
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ